FREE DELIVERY ON ORDERS THAT INCULDE RESIN

อีพ็อกซี่เรซิ่นคืออะไร? ต่างกับเรซิ่นทั่วไปอย่างไร?

เพื่อน ๆ มือใหม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรซิ่น จะพบว่า ‘เรซิ่น’ ที่พูดถึงกันส่วนมากแล้วจะหมายถึง ’เรซิ่นหล่อใส’ ชนิดทั่วไปและรองลงมาจะพูดถึง ‘อีพ็อกซี่เรซิ่น’ ที่ใช้หล่อชิ้นงาน และหลาย ๆ คนก็อาจกำลังสับสนว่าเรซิ่นสองชนิดนี้ต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูความแตกต่างให้เพื่อน ๆ เข้าใจได้มากขึ้น

เรซิ่นหล่อใส (Resin) ชนิดที่ใช้กันทั่วไปคืออะไร?

เรซิ่นทั่วไปที่เราพูดถึงกันนั้นส่วนมากหมายถึงเรซิ่นหล่อทั่วไป ซึ่งแยกไปย่อยไปอีกกว่า 10 ชนิด เช่น เรซิ่นโพลีเอสเตอร์ เรซิ่นคาร์บอน เรซิ่นหล่อใส
เรซิ่นนิ่ม เรซิ่นเคลือบโฟม เรซิ่นไฟเบอร์กล๊าส เรซิ่นเคลือบรูป เป็นต้น 

จุดเด่นของเรซิ่นหล่อทั่วไปมีจุดเด่นดังนี้ 

 1. เหมาะสำหรับทำงานเฉพาะทาง ใช้ทดแทนกันค่อนข้างยาก
 2. แห้งไว 

เรซิ่นที่กล่าวมาเหล่านี้ทั้งหมดนั้นมีคุณสมบัติดังนี้

เหมาะสำหรับใช้งานเฉพาะทางเช่น เรซิ่นคาร์บอน เหมาะกับทำชิ้นส่วนรถยนต์ เรซิ่นไฟเบอร์กล๊าสเหมาะกับการขึ้นโครงชิ้นงาน หรือโมเดลต่าง ๆ  เรซิ่นเคลือบโฟม เหมาะสำหรับเคลือบโฟมเท่านั้น
แห้งเร็ว เรซิ่นบางชนิดแห้งภายใน 5 – 30 นาที
มีกลิ่นฉุน ระหว่างการหล่อและหลังหล่อชิ้นงานเรซิ่นเสร็จแล้ว เรซิ่นต้องใช้เวลา
3 – 5 วันกว่ากลิ่นจะหาย
หดตัวเล็กน้อยมีการหดหัวเล็กน้อยเมื่อเรซิ่นแข็งตัวแล้ว
มีฟองอากาศขังอยู่ด้านในเรซิ่นเหมาะสำหรับงานที่ไม่ต้องการความใส และผสมสีทึบ
ราคาย่อมเยา หาซื้อง่าย

อีพ็อกซี่เรซิ่นหล่อใส (Epoxy Resin) คืออะไร?

เมื่อเรซิ่นชนิดหล่อทั่วไปมีหลากหลายสูตร เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานเฉพาะทางต่าง ๆ ‘อีพ็อกซี่เรซิ่น’ จึงถูกพัฒนาขึ้นให้มีหลากหลายสูตรเหมาะกับงานหลายประเภทเหมือนกัน แต่การใช้งานนั้นกว้างกว่าเรซิ่นทั่วไป สามารถใช้ทดแทนกันได้ 

อีพ็อกซี่เรซิ่นถือเป็น ประเภทเรซิ่นเกรดคุณภาพสูงสุดเท่าที่เคยมีมา จุดเด่นของอีพ็อกซี่เรซิ่นคือ

 1. ความแข็งแรง การยึดติดแน่น 
 2. ความใสและมันเงา ไร้รอยต่อ

อีพ็อกซี่เรซิ่นมีคุณสมบัติ ดังนี้

เหมาะกับชิ้นงานหลากประเภทสามารถใช้แทนเรซิ่นเฉพาะทางได้แทบทุกประเภท เช่น ใช้อีพ็อกซี่เรซิ่นกับงานคาร์บอนได้ หรือใช้อีพ็อกซี่กับแทนเรซิ่นไฟเบอร์กล๊าสได้และที่สำคัญเหมาะกับงานขนาดเล็กและใหญ่ 
ความแข็งแรง ยึดติดวัสดุแน่นเมื่ออีพ็อกซี่เรซิ่นแข็งตัว จะมีความแข็งแรงสูง ทนต่อแรงกระแทก รับน้ำหนักได้เยอะ 
มีความใสและมันเงาใสกว่าเรซิ่นทุกประเภท โดยไม่ต้องเสียเวลาขัดให้เงาเหมือนเรซิ่นชนิดทั่วไป
อัตราการหดตัวต่ำอัตราการหดตัวต่ำกว่าเรซิ่นทุกประเภท ช่วยลดโอกาสงานโก่ง, บิดงอ และแตกร้าว
อัตราการทนความร้อนสูงสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 250 องศา
ไม่มีกลิ่นฉุนไร้กลิ่นฉุน ช่วยให้สามารถทำงานได้สะดวก ทำที่บ้านได้
แห้งช้าเนื่องจากอีพ็อกซี่เรซิ่นเน้นความใส ยิ่งทำให้เวลาให้การแข็งตัวช้ากว่า
เรซิ่นทั่วไป 

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดข้างต้น อีพ็อกซี่เรซิ่นหล่อใสจึงถือเป็นเรซิ่นที่เหมาะกับงานเรซิ่นแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานเคลือบ, หล่อ, เท ได้ในตัวเดียวกัน 1 ชุดน้ำยาอีพ็อกซี่เรซิ่น ลูกค้าจึงสามารถรังสรรค์งานเรซิ่นได้อย่างหลากหลาย

ตัวอย่างไอเดียงานเรซิ่นจากอีพ็อกซี่เรซิ่น (จาก EASY RESIN)

เคลือบพื้นด้วยเรซิ่น
งานไม้เรซิ่น
เคสเรซิ่น
โต๊ะเคลือบเรซิ่น
เรซิ่นหล่อ
น้ำเทียมเรซิ่น
ตกแต่ง/ ซ่อมแซมโต๊ะ
ที่รองแก้วเรซิ่น

ข้อควรรู้และคำแนะนำการใช้งานอีพ็อกซี่ #ฉบับ EASY RESIN

 • การผสมอัตราส่วนผิดพลาด อาจส่งผลให้น้ำยาแข็งตัวช้าหรือไม่แข็งตัวเลย เพื่อให้ชิ้นงานออกมาราบรื่น เพื่อน ๆ จึงควรผสมอัตราส่วนให้ถูกตามที่ผู้ผลิตระบุหรือแนะนำเสมอ ตัวอย่าง เช่น EASY RESIN อัตรส่วนควรเป็น 2 : 1 และเรามีแพลตฟอร์มให้ลูกค้ากดคำนวณปริมาณเรซิ่นได้เองเลยทันที
 • อีพ็อกซี่ที่กำลังเซทตัวจะมีควันระเหยลอยในอากาศ ซึ่งเป็นควันที่อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ  (โดยเฉพาะหากใช้งานเป็นประจำ) ผู้ใช้งานจึงควรหลีกเลี่ยงการสูดดมและเลือกสถานที่ทำงานที่อากาศถ่ายเทสะดวก
 • เมื่อไม่ได้ถูกใช้งานเป็นระยะเวลานาน น้ำยาเรซิ่นทุกชนิดจะเหลืองตามเวลา วิธีการชะลอเบื้องต้นคือควรเก็บให้พ้นจากแสงแดด หรือเลือกสูตรน้ำยาที่เหลืองช้า เช่น สูตรอีพ็อกซี่เฉพาะจาก EASY RESIN ที่พัฒนาและออกแบบมาเฉพาะให้น้ำยามีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องซื้อซ้ำเป็นประจำ
 • อีพ็อกซี่เรซิ่นส่วนใหญ่มีข้อเสียคืออาจไล่ฟองอากาศค่อนข้างยาก แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่เลือกใช้ สูตรอีพ็อกซี่เฉพาะจาก EASY RESIN หมดกังวลได้เลยเพราะเราพัฒนาสูตรให้ไล่อากาศได้อย่างง่ายดาย และยิ่งถ้าใช้ปืนไฟไล่อากาศร่วมด้วย รับรองว่าสามารถทำให้ฟองอากาศแตกและหายได้หมดแน่นอน
 • ผลิตภัณฑ์อีพ็อกซี่เฉพาะของ EASY RESIN สามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือนหลังเปิดฝาแล้ว และราว 1 ปีครึ่งหากยังไม่เปิดฝา นอกจากนี้ เพื่อป้องกันน้ำยาเรซิ่นจับตัวเป็นก้อนไข ควรปิดฝาให้สนิทหลังการใช้งานทุกครั้ง
 • เมื่อเทียบกับเรซิ่นทุกชนิด อีพ็อกซี่อาจใช้เวลานานสักหน่อยกว่าจะแห้งสนิท (แข็งตัว พร้อมใช้งาน) ทั้งนี้ ก็เป็นไปเพื่อให้งานเรซิ่นที่ออกมามีความทนทาน แข็งแรง และคุณภาพสูง เช่น ภายในเวลา 45 นาที สูตรอีพ็อกซี่ของ EASY RESIN จะเริ่มแข็งตัว และภายใน 2 ชั่วโมง จะเริ่มแห้งจับได้ จนเมื่อครบ 15 – 24 ชั่วโมง ถึงจะแห้งสนิท (พร้อมใช้งาน)

EASY RESIN หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ หากใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอีพ็อกซี่ หรือเทคนิคเพิ่มเติมใดก็ตาม สามารถสอบถามพวกเราเข้ามาโดยตรงได้เลยผ่านทางแฟนเพจ EASY RESIN ของเรา พร้อมให้คำแนะนำฟรีทุกประการ

4 comments

  สอบถามค่ะ
  คือพอดีเอามาเคลืบชิ้นงานที่เป็นงานฝีมือพลาสติก แล้วพอเก็บๆ ไป ซัก 2-3 มันมีเป็นผดๆ ขึ้นมา สาเหตุน่าจะมาจากอะไรได้บ้างคะ ซึ่งตอนแรกไม่มี ตอนทำเสร็จ ตอนแห้งใหม่ๆ ตอนแข็งตัว
  (ขออภัยค่ะ ไม่มีภาพประกอบ)

  คำถามครับ
  การทาเรชินบนพื้น ทำเฉพาะขัดมันรอช่างมาทา
  หรือว่าช่างทาเรซินต้องมาเตรียมพื้นขัดมันอีกครั้งครับ
  ถ้าช่างมาเตรียมพื้นขัดมันเอง ต้องเผื่อระดับว้ให้อีกเท่าไรครับ กี่เซ็นต์ครับ

  ห้องน้ำที่บ้านมีราดำขึ้นตามยาแนวบ่อยๆมีความคิดที่จะนำEpoxy resin มาเคลือบเพื่อป้องกันราดำมีคำถามว่า พื้นที่1.20ตาราเมตรสี่ด้านต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่และราคาเท่าไหร่หลังจากเคลือบแล้วสามารถป้องราดำได้หรือไม่ครับ

  มีขายที่ไหนบ้าง

ใส่ความเห็น